SIÊU ÂM DOPPLER TIM - PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN NHANH CHÓNG, CHÍNH XÁC CÁC BỆNH LÝ VỀ TIM MẠCH

Đăng lúc: 00:00:00 10/10/2020 (GMT+7)

Siêu âm doppler tim là một trong những phương pháp không xâm lấn giúp kiểm tra, đánh giá các dấu hiệu bất thường và chẩn đoán các bệnh lý của tim được sử dụng phổ biến hiện nay nhằm mục đích đánh giá trạng thái hoạt động, cấu trúc của tim hay các tình trạng chuyển dịch của máu trong hệ tuần hoàn, trạng thái huyết động. Từ đó, phát hiện các dấu hiệu hoặc các bệnh lý bất thường của hệ thống tim mạch. Do đó, đây là phương pháp được các bác sĩ chỉ định và sử dụng nhiều trong quá trình chẩn đoán và đánh giá bệnh lý tim mạch.

 

Các đối tượng được chỉ định siêu âm dopper tim:

-  
Người bệnh có các bệnh lý liên quan đến phổi như tăng áp động mạch phổi hoặc có dấu hiệu liên quan đến tăng áp động mạch phổi.

-  
Người bị huyết áp bất thường, tăng hoặc tụt áp không ổn định được đánh giá và nghi ngờ là liên quan đến bệnh tim mạch.

- Người bệnh có tiền sử bị bệnh tim, bị tim bẩm sinh, các bệnh lý về van tim như hở van tim, van tim hẹp,… Người cần thực hiện các kiểm tra chức năng tim theo định kì.
Người bệnh bị nghi ngờ là có các khối u hoặc huyết khối bất thường trong tim cần được kiểm tra.

- Bệ
nh nhân có dấu hiệu bị rối loạn nhịp tim không rõ nguyên nhân hoặc bị suy hô hấp nghi ngờ do ảnh hưởng của tim.

-   
Người bệnh mắc phải bệnh lý thiếu máu cục bộ tim hoặc nhồi máu cơ tim có dẫn đến các biến chứng.

- Bệnh nhân có dấu hiệu đau tức ngực, khó thở liên tục và kéo dài.

- Bệnh nhân mắc phải các bệnh lý liên quan đến động và tĩnh mạch vành tim, màng tim,


fd94202fa3285d760439.jpg      


BSCK I. Đoàn Ngọc Tưởng thực hiện siêu âm doppler tim cho bệnh nhân

Siêu âm doppler tim được đánh giá cao với ưu điểm :

Quy trình siêu âm nhanh chóng, dễ dàng thực hiện tại phòng siêu âm, thậm chí là ngay tại giường bệnh trong trường hợp cấp cứu khẩn cấp.

-         Phương pháp có thể được thực hiện nhiều lần trên cùng một người, việc thăm dò không gây ra các tác dụng phụ như chảy máu hay gây ảnh hưởng bức xạ,...

-Phát hiện các dấu hiệu bất thường của van tim dựa trên trạng thái hoạt động như khả năng nhận đủ lưu lượng máu trong tâm trương, độ mở rộng của van tim, sự đóng hoặc mở trong tâm thu.


-  
Hình ảnh thu lại trong quá trình siêu âm là cơ sở để tìm ra các dấu hiệu bất thường như khối u hoặc các cục máu đông tại buồng tim.

- Siêu âm doppler dành cho tim có khả năng xác định các chức năng của thành tim và trạng thái bơm máu của thành có là bình thường hay không. Từ đó, đánh giá các tổn thương tại cơ tim.


-Các phép thu đo trong quá trình siêu âm giúp đưa ra sức bơm máu của hệ thống tim mạch. Chính sức bơm của tim là yếu tố quan trọng giúp phân loại tim của người bệnh có khỏe mạnh hay không.


-  
Quan sát sự thay đổi kích thước cả tim: Các hình ảnh thu được trong quá trình siêu âm giúp các bác sĩ nhận biết được những bệnh lý tại hệ thống tim mạch hay các dị tật tim.

- Đưa ra các đánh giá ban đầu khi nghi ngờ người bệnh bị tắc mạch phổi. Sau đó mới thực hiện các chẩn đoán xác định khi có dấu hiệu tiêu cực.


 Với mục tiêu nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh, bệnh viện đa khoa Hậu Lộc đã đầu tư hệ thống trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại, kỹ thuật siêu âm doppler tim thực hiện bởi bác sỹ chuyên khoa I về chẩn đoán hình ảnh được đào tạo bài bản và chuyên sâu. Thông qua các kết quả cận lâm sàng, các bệnh lý về tim mạch được phát hiện nhanh và chính xác, từ đó làm cơ sở điều trị bệnh  hiệu quả, người bệnh không phải đi lại lên tuyến trên, góp phần tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh.

  

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Mùa đông: 7:15 - 11:45 | 13:00 - 16:30
Mùa hè: 6:45 - 11:30 | 13:30 - 16:45
Trực cấp cứu: 24/24