Đo loãng xương

Đăng lúc: 15:49:41 03/07/2020 (GMT+7)

Loãng xương là tình trạng rối loạn chuyển hóa của bộ xương , đặc trưng bởi sự giảm mật độ xương và chất lượng xương, xương bị giảm sức mạnh, trở nên yếu, giòn, chỉ cần ngã hoặc một va chạm nhẹ cũng có thể dẫn tới gãy xương.

 

Loãng xương là tình trạng rối loạn chuyển hóa của bộ xương , đặc trưng bởi sự giảm mật độ xương và chất lượng xương, xương bị giảm sức mạnh, trở nên yếu, giòn, chỉ cần ngã hoặc một va chạm nhẹ cũng có thể dẫn tới gãy xương.

1. Các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương có thể đến với bất kì ai và thường xảy ra ở các nhóm đối tượng sau đây:

·         Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh loãng xương.

·         Yếu tố tuổi và giới tính: Những người tuổi càng cao thì mật độ xương càng giảm. Nữ giới có nguy cơ loãng xương cao hơn nam giới, mật độ xương ở nam giới sau 50 tuổi giảm 0.4%/ năm trong khi phụ nữ từ những năm 30 tuổi mật độ xương giảm 0.75-1%/ năm và giảm gấp 3 lần sau mãn kinh.

·         Những người có vóc dáng nhỏ bé, nhẹ cân, đặc biệt khi họ dinh dưỡng kém, không cung cấp đủ calci, vitamin D, nghiện rượu, thuốc lá.

·         Những người ít vận động thể lực, nằm bất động lâu ngày.

·         Các bệnh nhân mắc một số bệnh lý có thể gây loãng xương như đái tháo đường, cường giáp, viêm khớp dạng thấp,... sử dụng trong thời gian dài các thuốc chống đông, thuốc điều trị đái tháo đường, đặc biệt là thuốc kháng viêm Corticoid.

2. Hậu quả khó của bệnh loãng xương

Quá trình loãng xương diễn ra âm thầm, không có triệu chứng gì đặc hiệu,đến khi biểu hiện đau nhức, nhói âm ỉ trong xương thì bệnh dần trở nặng. Nếu không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách thì khả năng phục hồi không còn nữa.Hậu quả nguy hiểm nhất của loãng xương là rạn xương, nứt xương hoặc gãy xương. Ở những bệnh nhân bị loãng xương nặng, chỉ cần một va chạm nhẹ cũng có nguy cơ dẫn đến gãy xương.

Bệnh nhân loãng xương còn tăng nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch, biến chứng hô hấp, viêm phổi,... do phải thường xuyên nhập viện điều trị, do phải bất động vì nứt xương, gãy xương.

Một số biến chứng nguy hiểm khác của loãng xương là gãy lún cột sống, cong xương, cong ống chân, cong vẹo cột sống, giảm chiều cao.

3. Phòng chống bệnh loãng xương

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh loãng xương  ngoài việc thực hiện chế độ ăn uống cung cấp canxi, vitamin và tập luyện thể dục thường xuyên. Thì việc đi thăm khám đo độ loãng xương là điều vô cùng cần thiết. 

Chính vì vậy để nâng cao chất lượng sức khỏe cộng đồng bệnh viện đa khoa huyện Hậu Lộc đã trang bị thêm máy đo loãng xương toàn thân với công nghệ X – quang kỹ thuật số có kết nối trực tiếp và xử lý hình ảnh trên phần mềm máy tính hiện đại mang đến kết quả bảo đảm độ chính xác, tin cậy cao.

Dựa vào kết quả đo loãng xương bác sỹ có cơ sở tư vấn và phác đồ điều trị cho người bệnh giúp làm giảm tốc độ mất và phòng loãng xương.

Bệnh viện đa khoa huyện Hậu Lộc luôn cố gắng mang đến những dịch vụ tốt nhất hướng đến vì sức khỏe và sự hài lòng của người bệnh.

 

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Mùa đông: 7:15 - 11:45 | 13:00 - 16:30
Mùa hè: 6:45 - 11:30 | 13:30 - 16:45
Trực cấp cứu: 24/24