LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ Ý NGHĨA NGÀY QUỐC TẾ ĐIỀU DƯỠNG 12/05.

Đăng lúc: 15:08:44 11/05/2023 (GMT+7)

Chặng đường hình thành và phát triển của ngành Điều dưỡng trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã diễn ra đầy chông gai nhưng ngập tràn vinh quang. Để thực hiện sứ mệnh cao cả và thiêng liêng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người bệnh không thể thiếu bóng dáng của người điều dưỡng. Ngày Quốc tế điều dưỡng ra đời mang ý nghĩa lớn nhằm tôn vinh vai trò của một ngành thầm lặng mà cao quý.

 

     Ngày 12/5 hàng năm được Hội đồng Điều dưỡng Thế giới chọn làm Ngày Điều dưỡng Thế giới để tưởng nhớ công lao của Bà Florence Nightingale (1820 -1910) -  người khai sinh ra Ngành Điều dưỡng và có nhiều công lao trong việc xây dựng Ngành. Bà là người đầu tiên đặt nền tảng về vệ sinh trong các cơ sở y tế, khẳng định tầm quan trọng của Người điều dưỡng trong việc chăm sóc sức khỏe người bệnh. Tiếp nối truyền thống ngọn đèn Nightingale – Ngọn đèn bất tử về ngành điều dưỡng, thế hệ điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa Hậu Lộc luôn ý thức nghề y là một nghề đặc biệt, đào tạo lâu dài, trách nhiệm cao, tình yêu thương và cảm thông thật sự đối với người bệnh. 

 

     Đội ngũ điều dưỡng viên của Bệnh viện đa khoa Hậu Lộc chiếm khoảng 60% tổng số cán bộ y tế trong đơn vị. Bằng sự nhiệt huyết và tình yêu nghề, hàng ngày hàng giờ các điều dưỡng tận tình chăm sóc bệnh nhân, mỗi người bệnh có một tính cách khác nhau, đòi hỏi điều dưỡng phải luôn sát sao, nắm bắt rõ tâm lý của người bệnh, từ đó phối hợp cùng bác sỹ tìm ra phương án điều trị bệnh hiệu quả nhất.. Ngoài những hoạt động chuyên môn, các điều dưỡng viên cũng luôn dành thời gian thăm hỏi, an ủi bệnh nhân, người nhà người bệnh yên tâm điều trị, sớm phục hồi sức khỏe. Họ yêu thương người bệnh như chính người thân trong gia đình của mình.

     Có lẽ niềm vui lớn nhất của người điều dưỡng là khi được nhìn thấy bệnh nhân mình chăm sóc ngày càng hồi phục, sức khỏe của bệnh nhân ổn định khi ra viện. Những lời cảm ơn, lời động viên hay những lá thư cảm ơn, bài thơ viết thay lời chào tạm biệt của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi ra về đều là nguồn động viên tinh thần cho không chỉ các điều dưỡng mà cả đội ngũ nhân viên y tế đều cảm thấy ấm lòng.

    Nhân dịp Kỷ niệm Ngày Quốc tế điều dưỡng 12/5/2023, xin dành những tình cảm và sự tri ân sâu sắc tới các Điều dưỡng viên nói chung, Điều dưỡng viên BVĐK Hậu Lộc nói riêng. Kính chúc các đồng chí luôn mạnh khỏe, công tác tốt, tâm sắt son, xứng đáng với lời dạy của Bác "Lương Y như từ mẫu".

 

 

 

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Mùa đông: 7:15 - 11:45 | 13:00 - 16:30
Mùa hè: 6:45 - 11:30 | 13:30 - 16:45
Trực cấp cứu: 24/24