Công tác phòng chống dịch Covid - 19 tại Bệnh viện đa khoa huyện Hậu Lộc

Đăng lúc: 16:26:22 12/05/2021 (GMT+7)

Tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho xã hội, số ca nhiễm, ca tử vong ở nhiều quốc gia trên thế giới đạt đến con số kỉ lục làm tê liệt hệ thống y tế đất nước. Tính tới thời điểm hiện nay, tại Việt Nam làn sóng dịch bệnh đã lan rộng ra nhiều tỉnh thành, số ca mắc ngày một tăng với tốc độ lây lan nhanh chóng.

 

Trước nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm khó lường, ngay từ những ngày đầu dịch xuất hiện, Bệnh viện đa khoa Hậu Lộc đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, triển khai nhiều biện pháp phòng dịch hiệu quả theo quy định với phương châm mục tiêu luôn luôn sẵn sàng, chủ động trước mọi tình huống nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh. Bổ sung kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch đầy đủ phòng bị trong trường hợp dịch bùng phát và lan rộng kéo dài.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid – 19 - bệnh viện đa khoa huyện Hậu Lộc

Theo đó, ngay từ cổng đón tiếp bệnh nhân, Bệnh viện đã bố trí nhân viên y tế tổ chức phân luồng khám sàng lọc thường trực 24/24h. 100% nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh khi đến bệnh viện bắt buộc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh tại các vị trí thuận lợi, khai báo y tế điện tử qua việc check mã QR. Đối với những trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, chảy mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi đi lối riêng và khám tại phòng khám sàng lọc Covid-19 được bố trí ngay tại cổng, không để lọt bệnh nhân nghi nhiễm vào trong bệnh viện.

Bệnh viện thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh

Đối với bệnh nhân nghi nghờ nhiễm Covid-19, Bệnh viện bố trí khu vực riêng biệt để thực hiện cách ly theo dõi, quản lý ca bệnh theo quy định. Khu vực cách ly được chia thành ba đơn nguyên: bệnh nhân nghi nghờ, bệnh nhân đã được chẩn đoán xác định và khu lưu bệnh nhân trước khi xuất viện;

Khu cách ly tập trung tại bệnh viện

Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được chú trọng nhằm chống lây nhiễm chéo tại Bệnh viện theo quy định. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân phòng lây nhiễm cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia điều trị dịch tễ, lấy mẫu và vận chuyển bệnh phẩm, xét nghiệm, khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân và những người liên quan khác.

Tăng cường tập huấn kiến thức cho nhân viên y tế nắm chắc các quy định và hướng dẫn về công tác chẩn đoán, phát hiện,  xử lý khi có ca nghi nhiễm và ca nhiễm, hạn chế đến mức thấp nhất việc bùng phát dịch tại cơ sở.

Trong khoa điều trị nội trú cho người bệnh, Bệnh viện cũng triển khai nhiều giải pháp phòng tránh lây nhiễm Covid-19. Mỗi bệnh nhân chỉ được phép một người chăm. Bệnh viện ngừng đón tiếp người đến thăm bệnh trong thời gian phòng dịch.

Chính với những mục tiêu và kế hoạch cụ thể trong công tác phòng chống dịch, Bệnh viện đa khoa Hậu Lộc đã đạt 124/150 điểm về mức độ an toàn phòng chống dịch của cơ sở khám chữa bệnh theo “Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” do Bộ Y tế ban hành. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch càng phải siết chặt hơn nữa và quan trọng nhất, bản thân mỗi người dân cần nâng cao ý thức, thực hiện tốt các biện pháp chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y Tế ( khẩu trang- khử khuẩn-khoảng cách-không tụ tập-khai báo y tế) để bảo vệ mình và cộng đồng, cùng chung tay đẩy lùi đại dịch nguy hiểm này.

 

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Mùa đông: 7:15 - 11:45 | 13:00 - 16:30
Mùa hè: 6:45 - 11:30 | 13:30 - 16:45
Trực cấp cứu: 24/24